CAM VINH RỤNG NHIỀU NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

08/10/2020

Trên báo Nghean.vn có bài viết “Vì sao cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng ngày càng nhiều”. Diện tích cam tại Quỳ Hợp (Nghệ An) – nơi được xem là thủ phủ cam Vinh bị rụng quả ngày càng nhiều, khiến người trồng cam xót xa. Bà con hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Được biết cơ quan chuyên môn tại Quỳ Hợp nhận định nhiều vườn cam lâu năm, thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm, các đối tượng sâu bệnh xâm nhập: Nấm thán thư, loét sẹo, Greening, ruồi vàng đục quả… Cam cũng có thể rụng bởi sinh lý, sau thời gian nắng hạn dài ngày, chuyển sang mưa. Đó là nguyên nhân của việc để cây sản sinh quá nhiều vào vụ mùa nhưng sau khi thu hoạch không có biện pháp chăm sóc bài bản. Cũng chính vì đó gây ra hậu quả về sau này, cho những năm bước tiếp sẽ không đem lại hiệu quả tốt.

Các hộ dân cũng không rõ nguyên nhân khiến cam rụng như hiện nay nhưng có thể ảnh hưởng phần nào của đợt áp thấp vừa qua. Hiện chưa có xác minh nguyên nhân cụ thể cho vấn đề này. Cam tại Quỳ Hợp hiện nay chủ yếu là giống cam Xã Đoài Lòng Vàng, đây là giống cam được nhiều thực khách ưa chuộng mang lại giá trị kinh tế cao. Cây cam cũng là giống cây trồng phải đầu tư chăm sóc, cải tạo tốn công sức, tiền bạc. Vì thế hiện tượng rụng cam khiến nhiều hộ dân thực sự lo lắng.

Theo thống kê của ủy ban nhân dân xã Minh Hợp, hiện tượng rụng cam làm giảm tới 40 – 50% sản lượng cam, tính trung bình khoảng 3 nghìn tấn theo giá thị trường người dân có thể thiệt hại lên đến 80 tỷ đồng. Điều này cũng có thể khiến cho giá cam Vinh năm nay tăng hơn so với những năm trước.

Thanh Hà đã nghiên cứu và sản xuất ra phân bón hữu cơ sinh học AH No8 chuyên dành cho cây có múi. Được thực nghiệm trên các loại cây trồng có múi như bưởi, cam, chanh… tại các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Đã cho kết quả ngoài mong đợi với các công dụng nổi bật như: Cây bật lộc nhanh, lá xanh, ít sâu bệnh, chống rụng quả non, phục hồi nhanh khi cây bị vàng lá, khả năng chống chịu khô hạn tốt… Quan trọng hơn chính là giúp tăng độ bền cho cây cả về sau này, phòng tránh cả hiện tượng già cỗi, rụng quả như nói trên.

 Về hiện tượng rụng cam nhiều người dân chia sẻ, cây Cam thường rụng theo 2 đợt, 1 là rụng vào thời điểm chia quả, và một lần là do sinh lý của Cam, tuy nhiên chúng chỉ rụng ít và lác đác chứ không rụng nhiều và 1 thời điểm như thế này.

Về hiện tượng rụng cam nhiều người dân chia sẻ, cây Cam thường rụng theo 2 đợt, 1 là rụng vào thời điểm chia quả, và một lần là do sinh lý của Cam, tuy nhiên chúng chỉ rụng ít và lác đác chứ không rụng nhiều và 1 thời điểm như thế này.

Sử dụng AHno8 Thanh Hà để giúp cây phòng chống bệnh hại, tăng năng suất  để đem lại mùa màng bội thu. Không những thế, cây khoẻ  để phát triển bền vững từ năm này qua năm khác giúp người dân tốn ít công mất sức trong việc phòng chữa cây về lâu dài.

0982 290 613