CHĂM SÓC CÂY NHÃN SAU THU HOẠCH

28/09/2020

Cây nhãn là một loại cây ăn quả lâu năm với nhiệt độ thích hợp trồng nhãn là khoảng từ 21 – 22 độ C. Để được phân hóa mầm hoa cây nhãn cần nhiệt độ thấp nhất từ 8-12 độ.

Sau khi thu hoạch nhãn xong cây nhãn bị tổn thương nặng, cây bị yếu ớt.  Bà con cần tiến hành tạo tán, tỉa bớt cành yếu làm cho cây thưa cành, tán rụt lại không để vươn cao để phân hoá mầm hoa nhanh. Sau đó tiến hành vệ sinh vườn, rửa vườn.  

Cắt tỉa cành, tạo tán:

Cần cắt tỉa các cành già, yếu, sâu bệnh, các cành quá dày, cành khô, các cành bị che khuất tỉa tạo tán cho cây thông thoáng để cây hấp thu và quang hợp ánh sáng được tốt nhất. Sử dụng kéo cắt bỏ sát thân cây, với những cành vượt cắt bớt phía ngọn, trên những cành có lộc thu cắt tỉa hết, chỉ để lại 1- 2 lộc thu to khoẻ. 

Xới đất:

Xới đất, dọn sạch cỏ dại, tàn dư và những dụng cụ sau thu hoạch để cây nhanh chóng phát triển bình thường trở lại.

Tỉa hoa, tỉa quả: Vào những năm sai quả, cần tỉa bớt đi một số chùm hoa, quả trên cây tạo cho quả to đều, tạo nhiều cành hè và cành thu là cành mẹ cho năm sau. Thời gian tỉa hoa thích hợp là vào tháng 3 khi chùm hoa đã dài khoảng 12 – 15 cm, nụ hoa trông đã rõ nhưng chưa nở. Tuỳ thuộc vào khả năng cho ra hoa của từng cây mà có thể tỉa bỏ 20 – 30% số chùm hoa, tỉa bỏ các chùm hoa bị sâu bệnh và các chùm hoa nhỏ.

Bón phân sau thu hoạch

Vào giai đoạn tháng 8, tháng 9, bên cạnh việc bón phân chuồng và phân NPK truyền thống, bà con có thể sử dụng bộ sản phẩm của Thanh Hà ( Đạm cá, Humate Seaweed và KH No6) để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng ở giai đoạn phục hồi.

Đạm cá: Cung cấp hàm lượng đạm hữu cơ cao chiết xuất 100% từ cá giúp cây trồng bật lộc mạnh, lá xanh. Sản phẩm được áp dụng công nghệ enzyme giúp giữ được lượng protein cao cho cây trồng và loại bỏ các vsv gây hại cho cây trồng.

Humate Seaweed: Giúp bộ rễ của cây phát triển mạnh sau thu hoạch. Bên cạnh đó, hàm lượng acid humic cao cùng với rong biển giúp cải tạo đất rất hiệu quả

KH no6: Cung cấp tổng hợp dinh dưỡng cho cây trồng (đa lượng, trung lượng, vi lượng). Sản phẩm áp dụng công nghệ EDTA giúp cây trồng cây bằng lượng dinh dưỡng hấp thụ. Bên cạnh đó, sản phẩm cung cấp hàm lượng hữu cơ cao giúp cây trồng phát triển bền vững hơn

098 229 0613