Kỹ thuật trồng Thanh Long hiệu quả cao

22/06/2020

Thanh long là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng Vitamin khá dồi dào như Vitamin B, A, C cùng một số hợp chất khác như Kali, Canxi, Chất xơ và sắt. Theo nghiên cứu thì khi ăn loại quả này sẽ cực kì tốt cho tim mạch và ngăn ngừa mụn nhọt vì đây là loại quả giải nhiệt rất tốt.

Hiện nay nước ta có 2 giống thanh long chủ đạo là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Đây là loại cây có sức sinh trưởng tốt và mất ít công chăm sóc.Thanh long trồng ở nước ta không thuộc cây dây leo nhưng lại có thân,cành dạng bò trên trụ đỡ. Thân chứa nhiều nước nên có thể chịu hạn một thời gian dài. Thân cành thường có 3 cánh dẹp, xanh, hiếm khi bốn cánh. Mỗi cánh chia làm nhiều thùy có chiều dài 3-4cm. Đáy mỗi thùy có từ 3-5 gai ngắn. Mỗi năm có 3-4 đợt cành, khoảng cách giữa 2 đợt ra cành là 40-50 ngày. Số lượng cành trên cây tăng theo tuổi cây. Quả thanh long có dạng hình cầu dài với những vảy dài bám xung quanh quả.

Hướng dẫn cách trồng cây thanh long 

Cây thanh long dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Để cho thu hoạch cao thì khâu chọn giống đòi hỏi phải cẩn thận và kĩ càng 

  • Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Để cây phát triển tốt bạn cần phải chọn được những hom chất lượng. Hom đạt tiêu chuẩn cần phải cao khoảng 40cm trở lên và không bị sâu bệnh. Đáy hom cần phải sạch sẽ để hom không bị thối. Trước khi trồng ra vườn bạn có thể giâm hom cho ra rễ sau đó có thể trồng ra ngoài vườn sẽ đảm bảo cây phát triển tốt hơn.

  • Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Cây thanh long có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất bạn nên trồng vào mùa xuân và đầu mùa thu. Cây nên trồng với mật độ khoảng cách 3m trồng một trụ cây. Vì thanh long là loại cây bám trụ nên việc chọn lựa trụ kĩ càng sẽ giúp cây phát triển một cách tốt hơn

Trụ thường được chọn là loại trụ bê tông có đường kính khoảng 20cm và dài đến hơn 2,5m. Trụ sau khi tiến hành chôn sẽ cao khoảng 2m thích hợp để cây thanh long phát triển.

0982 290 613