MÙA MƯA BÃO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CHO CÂY TRỒNG SAU MƯA LŨ

25/11/2020

Do cơn bão số 7 đổ bộ vào nước ta đặc biệt là đất liền ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh)  nên có mưa to đến rất to, có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các vùng trũng thấp.

Tại tại các tỉnh miền núi phía bắc và các Tỉnh Miền Trung bị ngập lụt nặng, cây ăn quả dễ dẫn đến thối gốc, thối rễ.

Đối với mưa lũ xảy ra cây bị úng nước và có hiện tượng vàng lá, vàng đọt, rụng hoa, rụng trái, thối rễ, cây phát triển chậm, chết cây. Nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời cây có nguy cơ bị thối rễ do úng nước, nấm bệnh tấn công.

Bà con nên đào rãnh, tập trung bơm hút nước rút nhanh ra khỏi vườn cây; Đối với những cây bị gãy cành, nghiêng gốc:

Dùng cưa chuyên dụng cưa cành gãy, vệ sinh đồng ruộng. Tại vị trí cưa nên dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc nấm gốc đồng quét vào vết cưa để hạn chế tác hại của nấm xâm nhập vào cành cây gây hại; Tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón lá (hạn chế sử dụng phân bón hóa học) để tăng khả năng phục hồi của cây; Xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt (vùng tán cây) giúp đất thông thoáng, tạo sự trao đổi khí vùng bên trên và xung quanh rễ; Không nên xử lý ra hoa đối với cây bị ảnh hưởng do mưa bão như nghiêng ngả, gãy cành, nhánh;       

Đối với những cây thiệt hại nặng như trốc gốc, gãy nhánh nặng khó phục hồi, cần có kế hoạch sử dụng cây giống chất lượng cho trồng mới; Riêng đối với vườn chuối bị gẫy thân chính: Dọn và xử lý tàn dư cây gẫy đổ; có thể chọn 1 – 2 chồi khỏe nhất trong khóm để chăm sóc thành cây thay thế cây chính đã bị gẫy đổ.

Đối với những vườn xử lý trái vụ đang ra hoa, bị ảnh hưởng từ nhẹ đến trung bình: Tăng cường chăm sóc, phun phân bón lá có chứa Bo hoặc các chất điều hòa sinh trưởng như NAA, GA3 giảm rụng quả và tăng tỷ lệ đậu quả.

Đối với những vườn đang xử lý ra hoa, hoặc đang ra hoa, bị ảnh hưởng toàn bộ (cây không thể ra hoa được hoặc hoa bị thối rụng): Cắt bỏ các trục (phát) hoa, tiếp tục chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra hoa kế tiếp.

Đối với những vườn cây đang đậu quả non hoặc quả trong giai đoạn phát triển: Phun phân bón lá có chứa Ca, Cu, B, Zn để tránh hiện tượng nứt quả.

Theo dõi thường xuyên vườn cây, đặc biệt là cây bị long gốc để kịp thời phát hiện bệnh rễ do nấm gây ra và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cây bị long gốc, cần dậm chặt đất, sau đó có thể tưới humic hoặc các chế phẩm Trichoderma đối kháng nấm hại…. tưới gốc 2 – 3 lần cách nhau 20 – 25 ngày để phòng trị bệnh thối gốc và rễ cây. Khi bộ rễ cây đã ổn định trở lại, mới tiến hành bón phân cho vườn cây ăn quả (khoảng 20 – 30 ngày sau)

0982 290 613