Phân bón Thanh Hà phục hồi hiệu quả cây hồ tiêu

17/06/2020

Cảm

Vườn tiêu già cỗi đã 25 năm tuổi  của gia đình ông Vũ Văn Viễn ở xã Al Bá – Chư Sê – Gia Lai mấy năm nay rơi vào tình trạng long khớp, rụng trái. Ông Viễn cho biết đã từng dùng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng đều không có hiệu quả. Tai nghe, mắt thấy ở thủ phủ cây hồ tiêu

Cũng như ông Viễn, vườn tiêu của gia đình ông Ngô Thanh Tùng, Tổ dân phố 3 – Chư Ty – Đức Cơ – Gia Lai mỗi năm thường chết 100 – 200 trụ tiêu.

Thống kê của Trạm BVTV Chưsê cho thấy huyện này có 1.964,5 ha hồ tiêu song diện tích tiêu bị chết lên đến 493,6ha.

Ông Phạm Chí Dũng,Trưởng phòng Nông nghiệp Đức Cơ – Gia Lai cũng cho biết thời gian qua cây tiêu bệnh chết nhanh và chết chậm đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân không chỉ ở Đức Cơ mà còn nhiều nơi.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho “tiêu điên” nhưng chủ yếu do người dân canh tác không đúng kỹ thuật, đào hố trồng quá sâu, để đọng nước trong bồn, bón phân hóa học và thuốc BVTV dạng hóa học quá nhiều nên đất đai bị xói mòn, môi trường đất bị ô nhiễm và vườn tiêu bị mất cân bằng sinh thái.

Cũng từ việc bón phân hóa học nhiều để khai thác năng xuất cao, chạy theo mùa vụ, lợi nhuận nên dẫn đến tình trạng cây tiêu bị kiệt sức , tàn lụi sớm và chết dần. Trong khi đó, việc phòng trừ sâu bệnh của người dân trồng tiêu cũng chưa kịp thời và triệt để. Đất trồng tiêu xuống cấp trầm trọng và tiêu bệnh như một điều không tránh khỏi.

Mỗi vườn tiêu có một kiểu bệnh riêng và tình trạng bệnh là khác nhau nhưng đều có điểm chung là người nông dân sử dụng nhiều loại phân bón thuốc bảo vệ thực vật nhưng không phục hồi sinh trưởng cho cây được, dẫn tới nguy cơ phải chặt bỏ.

Trước tình trạng này, Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê – Gia Lai đã tìm hiểu thực tế và tìm tới sản phẩm của công ty Thanh Hà.Ông Hoàng Phước Bính – Tổng Thư ký Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê – cho biết Hiệp hội đã ứng dụng thí điểm các chế phẩm hữu cơ sinh học của Cty Thanh Hà vào cây hồ tiêu. Thông qua các mô hình trình diễn điểm cho thấy bước đầu phục hồi tốt các cây bị bệnh. Nhiều trụ tiêu bệnh trên địa bàn huyện này đã xanh trở lại.

“Từ khi sử dụng sản phẩm NH, KH của Thanh Hà, vườn tiêu già của tôi đã được cứu sống, lá xanh đều, dé cho ra hoa và quả. Đặc biệt, quy trình sử dụng nhàn, tiết kiệm thời gian, dùng 1 chai với 400 lít nước để tưới lá, 1 chai với 600 lít nước nếu tưới gốc. Hơn nữa, sản phẩm của Công ty Thanh Hà rất hợp với túi tiền của người nông dân, từ nay tôi chỉ tin tưởng sử dụng sản phẩm của Cty Thanh Hà”, ông Vũ Văn Viễn vui vẻ cho biết.

Cũng như ông Viễn, gia đình ông Ngô Thanh Tùng bắt đầu sử dụng sản phẩm KH của Cty Thanh Hà từ tháng 10/2009 và năm 2010 tiếp tục định kỳ sử dụng theo hướng dẫn của công ty. Kết quả khả quan ngoài mức dự tính , năng suất tiêu vườn nhà ông Tùng cao, chất lượng vượt trội so với mọi năm. “Năm nay ít nhất gia đình tôi cũng thu hoạch 12 -14 tấn tiêu/2.500 trụ tiêu”

0982 290 613