THƯỚC ĐO CỦA THÀNH CÔNG TRONG CANH TÁC ĐỐI VỚI NGƯỜI NÔNG DÂN

09/09/2020

THƯỚC ĐO CỦA THÀNH CÔNG TRONG CANH TÁC ĐỐI VỚI NGƯỜI NÔNG DÂN

Với biến đổi thời tiết hiện nay có nhiều diễn biến thất thường, dịch hại ngày một phức tạp khiến bà con nông dân thêm nhiều áp lực trong công cuộc canh tác rồi đến chi phí. Canh tác lúa thì chắc hẳn không dễ dàng bởi nào là cần kỹ thuật, chăm sóc bổ sung dinh dưỡng, phòng trừ dịch hại…Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây có thể sẽ giúp bà con có cái nhìn mới hơn để quản lý làm sao mà vẫn cho kinh tế đạt kết quả cao nhé!

Thứ nhất, bước cơ bản để bắt tay vào quá trình nuôi trồng cây lúa

Làm lúa phụ thuộc rất nhiều thứ, không chỉ đơn giản cần 1 hay 2 yếu tố coi như đã thành công. Việc đầu tiên trong các khoản đầu tư người nông dân phải luôn ưu tiên trước nhất về sức đề kháng của lúa, bởi vì cây khoẻ và có sức đề kháng mạnh thì chắc chắn áp lực dịch hại cũng theo đó giảm đi, chi phí ít hơn.

Cũng có ý kiến cho rằng, thành công trong canh tác không phải chỉ ở mặt năng suất mà còn ở cả chất lượng và lợi nhuận thu về. Có thể năng suất cao nhưng chi phí quá nhiều cũng không được, điều này hoàn toàn không sai.

Chúng ta có thể thấy sự cân đo đong đếm về chi phí đầu tư, lợi nhuận luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bắt tay từ việc chọn giống, tìm hiểu phương pháp phòng trừ dịch sâu bệnh nhằm hạn chế sự tấn công của chúng…

Bước cuối cùng đánh giá sự quyết định đến cả chất lượng, người nông dân hoàn toàn có thể lựa chọn mức chi phí tuỳ thuộc vào nhu cầu của riêng cá nhân cũng như áp dụng sao cho hiệu quả trên giống cây trồng. Đó chính là lựa chọn loại phân bón phù hợp.

Thứ hai, lựa chọn loại phân bón phù hợp

So với những sản phẩm phân bón lá cùng loại trên thị trường, A-H, K-H và N -H của Thanh Hà có giá rẻ, quy trình sử dụng đơn giản, hiệu quả. Sau nhiều năm ứng dụng thực tế trên cây trồng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Nam Định, Thái Bình, tác dụng của các loại phân bón lá này đã được khẳng định. Theo đó, A-H, K-H, N-H giúp cải tạo đất, giải độc cho đất, cân bằng sinh thái môi trường; tăng khả năng chịu hạn, chịu rét; điều hòa sinh trưởng; loại trừ các nấm bệnh tồn dư trên cây trồng từ vụ trước; kích thích cây trưởng nhanh, năng suất cao… 

Với chăm sóc mạ, nếu nhiệt độ dưới 12 độ C, phun phòng, chống rét với liều lượng 4 gói/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2, pha 2 gói 10ml cho bình 15 lít nước sạch). Sau 5 ngày gieo mạ, phun lần 1 để tăng khả năng sinh trưởng và chống chịu rét. Lần 2 sau lần 1 từ 3-5 ngày, tỷ lệ pha như lần 1. Tiếp tục phun lần 3 sau 5 ngày kể từ khi phun lần 2, tỷ lệ pha như lần 1. Phun ướt lá và gốc, phun thật kỹ. Trước khi phun phải tháo cạn nước trong ruộng và trong suốt thời gian chống rét cho mạ, không dùng phân hóa học và hoá chất khác.

Với chăm sóc lúa, nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, lá lúa bị cháy đỏ thì phun 6 gói/sào (pha 3 gói loại 10ml cho bình 15 lít nước). Phun lần 2 cách 3 ngày, liều lượng như lần 1. Phun lần 3 sau 5 ngày. Khoảng 15-20 ngày từ khi phun lần 1 cây sẽ hồi phục và bà con có thể chăm sóc bình thường. Yêu cầu, khi phun cho lúa cần phun ướt gốc và lá, phun cách đất 30 – 40cm, đi chậm và đều; trước khi phun tháo cạn nước; trong quá trình phun không sử dụng sản phẩm phân bón khác và chất kích thích.

Lựa chọn giống tốt, biết cách tìm hiểu những phương pháp thông minh để áp dụng và cuối cùng là lựa chọn loại phân bón. Đó chính là cốt lõi dẫn đến sự hiệu quả mà người nông dân cực kỳ lưu ý.

0982 290 613