KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LÚA VỚI SẢN PHẨM KH 20% HC CÙNG THANH HÀ

15/03/2021

Cây lúa là lương thực hàng đầu thế giới, cùng họ như  lúa mì, ngô, khoai, sắn. Với độ dinh dưỡng nhiều còn có thể sử dụng được nhiều mục đích khác nhau. Chính vì cây lúa mang giá trị cực kỳ lớn đòi hỏi người nông dân phải có sự đầu tư, tìm tòi, chăm sóc mới có thể đem lại hiệu quả.

Cây lúa ưa khí hậu nóng ẩm nên khí hậu ở nước ta cực kỳ thích hợp cho sự phát triển này. Tiếp tục qua các quy trình được cho là thiết yếu nhưng phải đúng đến độ vừa đủ thì không phải người nông dân nào cũng làm đúng cách. Cùng tìm hiểu các bước dưới đây phần nào giúp bà con có thể vừa áp dụng, vừa lựa chọn phương pháp hay sản phẩm phù hợp để cải thiện nông sản.

KH 20% HC sử dụng cho mọi giao đoạn của cây lúa
 1. Làm đất

Đất lúa chắc chắn phải được cầy bừa thật kỹ và tơi, nên bà con tranh thủ làm sớm sau khi thu hoạch là hợp lý nhất. Lúc này đất vẫn còn độ ẩm và chưa bị khô cứng. Người ta có câu “ làm giầm làm ải”

Làm giầm: Là cày đất ngâm nước thật kỹ, ngâm liên tục sẽ tốt hơn là lúc ngập, lúc khô cạn nước. Ngâm nước thì cần thời gian lâu hơn, các chất độc trong đất mới thuyên giảm và quá trình phân giải chất hữu cơ trong đất cũng cần dài hơn.

Làm ải: Là cày lật đất phơi khô, phơi càng khô càng tốt. Nếu được phơi thì các chất độc sẽ bị phân giải, bay đi hay biến thành sản phẩm không độc, mặt khác các chất khó tiêu sẽ trở thành dễ tiêu 

Yêu cầu đất lúa trước khi cấy phải sạch gốc rạ và cỏ dại (lúa cấy mạ non ruộng càng phải được làm kỹ, mặt ruộng phải phẳng hơn và để mức nước nông) giúp lúa cấy xong phát triển thuận lợi.

 1. Chọn giống lúa

Giống là yếu tố đầu tiên quyết định đến năng suất và chất lượng của lúa, gạo sau này. Cần chọn các loại giống lúa tốt, sạch bệnh, bông to, giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với mùa vụ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, có sức đề kháng với sâu bênh tốt.

 1. Gieo và cấy

3.1. Ở Phía Nam:

Lượng hạt giống gieo sạ: 120 – 180 kg/ha.

Áp dụng phương pháp sạ hàng: hàng cách hàng 20 cm.

3.2. Ở Phía Bắc:

Phần lớn áp dụng phương pháp cấy, đặc biệt là trong vụ Xuân.

Tùy vào chân đất, chất lượng hạt giống, tập quán canh tác và phương pháp gieo sạ mà định lượng giống sử dụng.

Đối với cấy: Lượng hạt giống cần khoảng 30 kg/ha.

Khoảng cách cấy: 20cm x 12 – 13cm. Bình quân 35-45 bụi/m2

 1. Chọn phân bón cho cây

Là loại cây thu hoạch theo vụ mùa cả cây, không sợ ảnh hưởng đến cây như những cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm nên chỉ cần KH 20% HC gói của Thanh Hà là đủ.

Thành phần: Hữu cơ: 20%, axit Humic: 2,5%; N: 3%; P2O5: 5%; K2O: 4%; S: 1,05%; Mg: 0,2%; B: 260ppm; Cu: 330ppm; Fe: 520ppm; Zn: 410ppm; Mn: 150ppm; M0: 50ppm; Co: 10ppm; pH: 7; tỷ trọng:1:2

KH 20% HC sản phẩm độc quyền Công ty CP Thanh Hà

Sản phẩm chuyên dùng cho lúa với công dụng giúp cây bật rễ nhanh, đẻ nhánh phân hoá đòng nhanh. Mà bệnh thường gặp trên cây lúa không quá xa lạ với với bà con, chính là cây bị vàng lùn xoắn lá. Ngoài bị đỏ đầu lá, khô đầu lá do lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…Lúa trồng quanh năm, dù là đông hay hè thì ứng phó với biến đổi khí hậu sản phẩm KH gói luôn là số 1: hạn hán, rét đậm, sương muối, mặn, phèn chua. Chỉ với KH có thể giúp bà con khắc phục mọi loại bệnh trên cây lúa.

Không chỉ có nhiều công dụng, giá thành cho sản phẩm này cũng cực kỳ hợp lý. Một gói nhỏ gọn 10ml pha cho bình 25 lít cực kỳ tiện lợi, dễ dùng. Bà con tập trung phun vào thời kỳ phân hoá mầm hoa, khi đã ra hoa…Trong suốt vụ, phun đầy đủ 4 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày để đạt được hiệu quả. Là sản phẩm nhấn mạnh “ hữu cơ” nói không với độc hại, an toàn cho người sử dụng.

 1. Quản lý nước
 • Giai đoạn cây con: rút cạn nước trước khi sạ và giữ khô mặt ruộng trong vòng 3 ngày sau khi gieo, ngày thứ 4 cho nước láng mặt ruộng 1 ngày sau đó rút cạn để đảm bảo đủ ẩm bề mặt ruộng.
 • Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng: Giữ nước trên mặt ruộng ở mức 5-7 cm. Trong giai đoạn này vào lúc khoảng 30-35 ngày cần tháo cạn nước cho đất nứt nẻ chân chim, lá lúa hơi vàng, sau đó cho nước mới vào.
 • Giai đoạn sinh trưởng sinh thực: Giữ nước trong ruộng ở mức 3-5 cm.
 • Giai đoạn chín: Giữ nước trong ruộng ở mức 2-3 cm cho đến giai đoạn chín vàng (7-10 ngày trước khi thu hoạch) tháo cạn nước trong ruộng.
 1. Phòng trừ sâu hại
 • Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp bao gồm: Vệ sinh đồng ruộng, duy trì và bảo vệ các sinh vật có ích như ếch nhái, nhện, bọ rùa, dế nhảy, bọ xít mù xanh, bọ xít nước, kiến ba khoang, ong mắt đỏ, ong kén trắng, ong đen, ong xanh, ong đùi bằng cách không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu khi trên ruộng xuất hiện nhiều loài thiên địch. Trồng hoa cúc xung quanh bờ ruộng.
 • Chỉ phun thuốc trừ sâu khi mật số sâu hại, tới ngưỡng phòng trừ quy định và phải tuân thủ 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.
 • Vệ sinh đồng ruộng, gieo đúng thời vụ, bón phân cân đối, khi cây bị bệnh ngưng bón đạm khi hết bệnh bón phân NPK và phun phân bón qua lá.
 1. Thu hoạch

Thời gian thu hoạch: Thu hoạch vào lúc sau trỗ 28-32 ngày hoặc khi thấy 85-90% số hạt trên bông đã chín vàng

Phân bón KH 20% HC tốt nhất cho Lúa được bổ sung các hoạt chất làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón, tăng năng suất và chất lượng lúa gạo. Đặc biệt có bổ sung hữu cơ, axit humic, S, B…, giúp cứng cây, chống đổ ngã, hạn chế thiệt hại khi gặp điều kiện bất thuận và sâu bệnh hại.

0982 290 613