ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG CHĂM SÓC CÂY TRỒNG

16/07/2021

Chế phẩm sinh học là từ được báo đài, công ty phân bón, bvtv và người dân nhắc đến nhiều trong thời gian 3 năm trở lại đây. Trong bài viết này, với hiểu biết của mình tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ chế hoạt động, ứng dụng thực tiễn của chế phẩm sinh học trong ngành trồng trọt.

Chế phẩm sinh học cũng có rất nhiều ứng dụng khác trong xử lý môi trường, chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên trong 1 bài thì không thể nói hết, tôi sẽ viết về các chủ đề đó trong thời gian tới.

Không phải ngẫu nhiên vài năm gần đây chế phẩm sinh học được nhắc đến nhiều bởi báo đài, truyền thông. Như các bạn đã biết, sau nhiều năm lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã làm mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng: ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, động vật thiên địch suy giảm, sâu bệnh kháng thuốc, hoành hành ngày càng phức tạp, nhiều vùng đất thoái hóa đến mức không thể trồng được nữa. Đó còn chưa muốn kể tới tình trạng ô nhiễm không khí, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản dẫn đến bệnh tật, ung thư ngày một nhiều. Càng ngày, chúng ta càng nhận thức rõ mối nguy hại của lối canh tác hóa học kể trên. Vậy đâu là giải pháp? Đó chính là tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học.

Chế phẩm sinh học có vai trò như thế nào trong sử dụng nông nghiệp?

– CPSH không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng. Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái

– Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng …) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.

-Cải tạo đất, giải độc hữu cơ

– Ứng dụng các chế phẩm sinh học không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thóai hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.

– Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.

– Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các lọai thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.

– Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững, các phế thải sinh.

♻️Bạn có biết???

Đất sau thời gian canh tác lạm dụng phân hóa học (NPK), thuốc trừ cỏ, thuốc BVTV hóa học thường bị trai cứng, thoái hóa, mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất khiến cho cây trồng thường xuyên bị sâu bệnh. Đất trai cứng khiến cây không phát triển được rễ tơ, bón phân bị thất thoát, bay hơi nhiều, cây trồng ít hấp thụ được.

Giải pháp để khắc phục tình trạng này=> Bà con cần cải tạo đất trồng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho đất, để cây trồng phát triển khỏe mạnh, với:

Chế phẩm sinh học Trichoderma: với chủng nấm Trichoderma có tính đối kháng mạnh có khả năng: phân hủy các hợp chất hữu cơ trong đất, giải độc hữu cơ, cải tạo đất, ngăn ngừa và tiêu diệt các nguồn vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng.

Chế phẩm vi sinh Bio – Lus: Có sự kết hợp của 3 chủng Bacillus có khả năng phân giải các loại protein thành dạng axit amin cây trồng có khả năng hấp thụ trực tiếp. Kiểm soát được các mầm bệnh gây hại từ nấm và vi khuẩn trên cây trồng. Ngoài ra vi khuẩn Bacillus subtilis thường được đưa vào ứng dụng ủ cá, đậu tương, thủy phân trùn quế.

       Hai Chủng nấm Trichoderma và vi khuẩn Bacillus là những vi sinh vật có ích trong sản xuất nông nghiệp, chúng sống trên các xác bã thực vật và các chất hữu cơ trong đất nhưng không gây hại cho thực vật. Bà con có thể yên tâm sử dụng mà không gây hại cho đất, ảnh hưởng đến môi trường.

Bà con cần tư vấn giải pháp kỹ thuật canh tác nông nghiệp hướng hữu cơ, vui lòng liên hệ:

Hotline: 098 229 0613

Email: info@thanhhagroup.com

0982 290 613